Sức Khỏe

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ít ngờ ở dân văn phòng

Do tính chất công việc khiến cho nhân viên văn phòng dễ bị bệnh thoát vị đĩa đệm, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao nhé.

Ai dễ bị thoát vị đĩa đệm?

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống. Thứ nhất do chấn thương cột sống như tai nạn giao thông, tai nạn lao động,… Ở những người trên 30 tuổi, cột sống bắt đầu thoái hóa đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách khi nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống.

Hay gặp nhất là việc bê vác vật nặng sai cách. Thay vì ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, nhiều người có thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên. Việc mang vác nặng sai tư thế này dễ gây chấn thương đốt sống lưng.

Nhiều thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng xấu tới xương khớp như tư thế ngồi làm việc không đúng cách gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hoá khớp, trật khớp… Ngoài ra, các bệnh lý cột sống bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây thoát vị đĩa đệm.

Vì sao dân văn phòng hay bị thoát vị đĩa đệm?

Đặc thù công việc khiến phải thường xuyên ngồi trước máy vi tính, làm việc khá căng thẳng nên trong giới nhân viên thì người làm ở văn phòng là dễ mắc các bệnh về cột sống.

Trong đó, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống ở dân văn phòng đó là một trong các bệnh phổ biến nhất nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc hiểu được nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm của dân văn phòng nhé:

1. Ngồi nhiều, ngồi sai tư thế

Với tính chất công việc, các nhân viên văn phòng là một trong những người thường xuyên phải ngồi làm việc lâu trước màn hình máy tính, ngồi quá lâu, hay ngồi sai tư thế cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng bị thoát vị đĩa đệm.

Lý do bởi phần đĩa đệm chính là phần nằm giữa 2 đốt sống, nó có tác dụng giảm xóc và bảo vệ cơ thể khỏi các chấn thương bên ngoài. Khi bạn ngồi quá lâu sẽ khiến cho phần đĩa đệm bị chèn ép và đồng thời lại không nhận được các chất dinh dưỡng. Nếu để tình trạng như vậy kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm, sẽ khiến cho đĩa đệm bị thoái hóa và gây ra tình trạng đau nhức ở vùng thắt lưng…

>>>Góc chia sẻ: Cũng như thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh liên sườn cũng là một căn bệnh thường gặp. Xem thêm 5 câu hỏi thường gặp đối với bệnh đau dây thần kinh liên sườn để rõ hơn về căn bệnh này.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ít ngờ ở dân văn phòng

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ít ngờ ở dân văn phòng

Hoặc cũng có thể do tư thế ngồi làm việc quá gò bó, việc ngồi sai tư thế, hay vắt chéo chân…cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho phần đĩa đệm bị chệch ra khỏi vị trí dành riêng cho chúng. Điều này gây ra tình trạng bị chèn ép lên các rễ thần kinh và từ đó gây ra rất nhiều bệnh khác nhau với biểu hiện như là: đau nhức xương khớp, hay đau vùng thắt lưng, cổ, có thể cơn đau sẽ lan xuống cánh tay, hay chân…gây ra mệt mỏi.

2. Thiếu vitamin D

Những người làm việc trong môi trường văn phòng thường ít khi ra ngoài, họ làm việc từ sáng đến tối và bên cạnh là chiếc điều hòa khiến họ không được hấp thụ được ánh nắng mặt trời, hay hấp thụ vitamin D.

Công việc hàng ngàydễ căng thẳng điều này sẽ dẫn tới tình trạng bị thiếu canxi gây ra bệnh loãng xương và làm ảnh huởng tới các hoạt động của cơ, hay xương khớp. Lời khuyên tốt nhất nên hấp thụ các vitamin này bằng cách uống bổ sung viên vitamin D được bày  bán tại các quầy thuốc.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ít ngờ ở dân văn phòng

Những nguyên nhân thường gây thoát vị đĩa đệm ít ngờ ở dân văn phòng

3. Ít vận động

Ngồi nhiều ít vận động hay lười vận động, đẫn đến tình trạng bị thoái hóa xương khớp, các cơ sẽ bị co cứng và gây ra các bệnh về đau vai gáy hay thắt lưng… Thế nên tốt nhất những người làm việc trong môi trường văn phòng nên đi lại sau khoảng thời gian ngắn tránh các cơ không được hoạt động dễ mắc phải các bệnh về xương khớp đồng thời giúp thư giãn đầu óc sẽ minh mẫn hơn.

Trên đây là một vài lý do khiến cho các bạn dễ mắc nhiều loại bệnh về cột sống, hay thoái hóa cột sống, hoặc thoát vị đĩa đệm… và một khi đến độ tuổi 30 hoặc hơn thì tình trạng bệnh sẽ phát tác một cách rõ ràng.

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Thứ nhất, bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Ngoài ra bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button